Skip to content

คอนสเตลเลชั่นวิทยา: ตอนที่ 4 ฝนดาวตกที่ตกจากกลุ่มดาวคนคู่ลงมาบนคนข้างล่างคู่หนึ่ง

12.16.2009

คอนสเตลเลชั่น (Constellation) แปลว่า กลุ่มดาวบนท้องฟ้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจาก ตอนที่ 1 2 และ ดังนั้นจึงต้องอ่านตอนที่ 1 ก่อนจึงจะเข้าใจ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เขียนตอนเหล่านั้นที ตอนนี้จึงเป็นตอนแรกของเรื่อง

หลังจากได้พบกับความมหัศจรรย์ของโปรแกรม Stellarium ทำให้ถูกดึงดูดเข้ามาสู่โลกแห่งดาราศาสตร์(ครู่หนึ่ง) และติดตามรับข่าวสารของดาราศาสตร์มาระยะหนึ่ง  จนวันที่ 12 ธ.ค. มี sms เตือนขึ้นมา “คืนนี้มีฝนดาวตกเจมินิดส์ ตอนช่วง 1.00 – 5.00”  จึงได้ติดต่อ นส.จุ๊ยส์ทันที และตกลงนัดหมายกันเป็นที่เรียบร้อย

ก่อนจะถึงเวลาได้ทำการบ้าน หาข้อมูลนิดนึง

ฝนดาวตกคนคู่ (Geminids) ปีนี้คาดว่าจะมีอัตราสูงสุดในคืนวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2552 จุดกระจายดาวตกอยู่ในกลุ่มดาวคนคู่  ในภาวะอุดมคติที่ฟ้ามืดสนิทและจุดกระจายฝนดาวตกอยู่ที่จุดเหนือศีรษะ เกิดดาวตกสูงสุดด้วยอัตรา 120 ดวงต่อชั่วโมง

ฝนดาวตกคนคู่มีต้นกำเนิดจากดาวเคราะห์น้อยฟีทอน (3200 Phaethon) ซึ่งน่าจะเคยเป็นดาวหางมาก่อน ดาวตกโดยเฉลี่ยสว่างน้อยกว่าฝนดาวตกสิงโต เคลื่อนที่เร็วแต่ก็ยังช้ากว่าฝนดาวตกสิงโตเล็กน้อย มักมีสีขาว-เหลือง เป็นฝนดาวตกที่น่าสนใจในรอบปี เพราะมีจำนวนค่อนข้างมากและประเทศไทยอยู่ในฤดูที่มีแนวโน้มว่าท้องฟ้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเมฆเป็นอุปสรรคมากนัก

สำหรับประเทศไทย พยากรณ์ว่าคืนวันที่ 13/14 ธ.ค. เวลา 23:00 – 06:00 น. อัตราดาวตกอยู่ที่ประมาณ 40-70 ดวงต่อชั่วโมง (สูงสุดในเวลาตี 3) คืนวันที่ 14/15 ธ.ค. เวลา 23:00 – 05:00 น. อัตราดาวตกต่ำลงไปอยู่ที่ประมาณ 30-45 ดวงต่อชั่วโมง (สูงสุดในเวลาตี 1) ทั้งนี้สำหรับสถานที่ซึ่งท้องฟ้าโปร่งและมืดสนิท ใจกลางเมืองที่มีแสงไฟและมลพิษรบกวน ตัวเลขอัตราดาวตกจากฝนดาวตกคนคู่จะลดลง 11 เท่า

เป็นข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ (http://thaiastro.nectec.or.th) ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ ฝนดาวตกมันตกในคืน 13 ต่อเนื่อง 14 แต่เราจะไปดูคืน 12 และนึกขึ้นได้ว่า เราตั้งให้ sms เตือนก่อนล่วงหน้า 1 วัน  จึงทำให้ นส.จุ๊ยส์เกิดการไม่พอใจเล็กน้อย

_______________________________________________________________

คืน 13  หลังจากอ่านหนังสือ (แบบใจจดใจจ่อที่จะดูดาวตก)  2.00 น. เวลาที่นัดหมาย ต้องทำการปลุก นส.จุ๊ยส์  ตอนนั้นมองออกไปข้างนอกระเบียง มีเมฆทั้งนั้น จะเห็นอะไรมั๊ยเนี่ย ลมก็พัดมาหนาวๆ  จึงใส่แจ็คเก็ตตัวเดิม ออกไป  แวะสโมสรฯ เอาผ้ามาหนึ่งผืน แล้วไปรับ นส.จุ๊ยส์ ที่มาพร้อมด้วยแจ็คเก็ตหนึ่งตัว และถุงมือหนึ่งคู่  แม่เจ้า…. เรากำลังเดินทางไปขั้วโลกกันหรือเนี่ย

จุดหมายของเราคือ ที่เก่า เวลาไม่เดิม คืนที่เสาธง หน้าลานพระบิดาฯ แต่เนื่องจากมาช้าไป ทำให้มีท่านผู้ชมท่านอื่น นอนเอกเขนกอยู่แล้ว เราจึงไปหาที่ใหม่ ที่ที่กว้างกว่านั้น … สนามบน

พื้นที่กว่า 7200 ตารางเมตร (มั่วเอา) เราเลือกจุดที่เกือบเป็นกึ่งกลางของสนาม จุดที่เป็นจุดบอด (คือไม่มีหญ้าขึ้น เพราะไม่เปียก) ปูผ้า แล้วนอนแผ่หรา ให้จักรวาลเคลื่อนผ่านเราไป ….

หลังจากเซ็ตสถานที่ ตั้งโน้ตบุกส์ แผ่นกระดาษจดบันทึก ฯลฯ (ราวกับมืออาชีพ)  ตรงวินาทีที่กำลังจะนอนลงไปนั้น เราได้เจอดาวดวงแรกตกไป เป็นดวงเล็กๆ สั้นๆ ซึ่ง นส.จุ๊ยส์ไม่เห็น  นั่นคือดวงที่ 1 ที่เรานับ ….

หลังจากนั้นดวงที่ 2 – 3 นส.จุ๊ยส์เห็น แต่เราไม่เห็น  (อะไรกันเนี่ย) แล้วดวงต่อๆ มาก็เห็นพร้อมกันบ้าง ไม่พร้อมกันบ้าง ….

มีหนึ่งดวงที่น่าประทับใจสุด เป็นดวงที่ใหญ่และยาวมาก สีออกฟ้าๆ  นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเห็นดาวตก (ปกติไม่ค่อยสนใจอะไร)

มีครั้งหนึ่งที่มีเสียงเปิดประตูสนาม แล้วก้อหายไป …

ปวดฉี่ … กำลังเดินไปปลดปล่อย ทันใดนั้น ก็มียามเดินตรงมา เราพยายามเลี่ยงจนไปเจออีกคนถือไฟฉาย ราวกับไซเรนจับผู้ร้าย เค้าถามว่า มาทำอะไร? (อารมณ์แบบ หยุดนะ เจ้าหน้าที่ล้อมไว้หมดแล้ว) ดูดาวครับ  ดูอะไร? ดาวตกครับ  …. มากี่คน  สองคน ….  บรรยากาศเริ่มตึงเครียด เราเดินไปยังผ้าที่ปูไว้  เค้าเหมือนไม่ลดละ  ส่องไฟฉายมา เหมือนตรวจว่า มีใครลักลอบทำอะไรอยู่ …  เราจึงตัดสินใจย้ายฐานที่มั่น ก่อนหน้านั้นมีรถจักรยานยนต์อีกคนขับออกไปจากสนาม  มาเมื่อไหร่วะ งง

มันสมควรอยู่แหละ เค้าก้อทำหน้าที่ของเค้า

เราจึงไปปลดปล่อยน้ำตรงที่เหมาะสม แล้วไปซื้อมาม่าร้อนๆ มากิน ให้เข้ากับบรรยากาศหนาวๆ

กลับมาคราวนี้ เราหาฐานที่มั่นใหม่ เป็นสนามหญ้าข้างเสาธง  คงจะเป็นที่ที่โล่งแจ้งกว่าเก่า  ปูผ้า แล้วนอนลงบนน้ำค้างที่เกาะอยู่บนผิวหญ้า (ทำให้เปียก)  คราวนี้เราไม่ดูแล้วดาวตก  แต่ให้ความสนใจกับหมู่ดาวที่ทรงกลมฟ้าทิศใต้มากกว่า

(คืนนั้น หลังจากที่เราเริ่มมาดูฝนดาวตก ฟ้าใสมาก เห็นดาวชัดเจน)

ส่วน นส.จุ๊ยส์นับดาวตกต่อไป…

ตรงตำแหน่งสนามหญ้านี้  เป็นจุดกำหนดทิศได้ดี เพราะมองตรงไปที่เสาธงจะเป็นทิศตะวันออก  ทางขวามือ ตึกเฉลิมพระบารมีของ รพ.ม.อ. เป็นทิศใต้พอดี ….

คืนนี้เราเจอกลุ่มดาวกางเขนเทียม ที่เหมือนกางเขนใต้ (แท้) มาก  ซึ่งไม่เค้าน่าจะให้เป็นกลุ่มดาวเดียวกัน (4 ดวงนั้น) แต่จริงๆ มันมาจากคนละกลุ่มกัน (มาจากกลุ่มดาวกระดูกงูเรือ และใบเรือ  และหัวเรือ  แถวๆดูรวมๆให้เป็นเรือ) กางเขนใต้ เพิ่งขึ้นมาจากตึกคณะทันตะฯ  (!) คาโนปุส ยังคงสว่างที่สุดในแถบนี้ (เห็นมาหลายคืนแล้ว) เหนือขึ้นไป เป็นกลุ่มดาวหมาใหญ่ ที่เห็นขาหลังและหางชัดเจนมาก

หันไปทิศตะวันตกก็เจอ สามเหลี่ยมฤดูหนาว โพรซิออน  ซิริอุส และบีเทลจุส  ที่สว่างชัด

ทางเหนือ ดาวเสาร์ อยู่ในดาวกลุ่มหญิงสาว  สัก 5.00 ดวงจันทร์เสี้ยวน้อยๆ ก็ขึ้นมาจากเขาคอหงส์ 

ที่เหลือ เหมือนที่ปรากฏใน Stellarium เลย จุดเล็กจุดน้อย  ตื่นเต้นจริงๆ 

(พูดผิดพูดถูกอย่าว่านะ เพิ่งเริ่มดูไม่นาน)

สุดท้ายก็กลับมานอน มีเวลาเหลืออีกตั้ง 2 ชม. ก่อนเช้า ….

Advertisements
One Comment leave one →
 1. 12.17.2009 4:31 pm

  อ่ะ แอ่ม

  ไปดูดาวเหรอเนี้ยยยยย

  ว้าว ๆๆ น่าสนุกจัง !!!

  เห็นอะไรบ้างล่ะนั้น วาด ๆๆๆ เข้าไป !!!

  ดาวที่ตกอ่ะ ตกแล้วหายไป น่าสนใจ

  บรรยากาศดีมาก ๆๆ เห็นว่า.. ขอบคุณนะ

  นินิ

  การเขียนเรื่องแต่ละครั้งนิ เขียน blog ไหนก่อนดี

  นึกเรื่องไม่ออกเลยยยยยย โอ้ย ๆๆๆๆ

  ปล. อ่านหนังสือบ้างนะ เอาแบบ โหมดจริงจัง ๆ ได้แล้ว

  มันไำม่เหมือนดาวตก นะ ถ้า สอบ ตก เนี้ยยยย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: