Skip to content

สงกรานต์ ณ บ้านเิกิด

04.13.2010

เกิดมาไม่เคยได้เที่ยวสงกรานต์กับเค้าเลยคับ  อยู่แต่บ้าน  นอนตากพัดลมกับครอบครัวตลอด  แต่ปีนี้มีแผนเล็กน้อย  พา นส.Juice (เรียกแบบนี้ในบล็อก จนติดแล้ว) ไปไหว้พระธาตุเมืองนครฯ กัน (เนื่องจาก นส.Juice ได้งาน สอบผ่าน ฯลฯ ดังหวัง)

แต่ขณะเดินทางมานั้น เกิดเหตุไม่คาดฝัน  เรื่องมันมีอยู่ว่า  เราไ้ด้รับงานชิ้นหนึ่งซึ่งสำคัญระดับชาติ อิๆ  แล้วเค้าบอกว่าจะเอาวันอาทิตย์เย็น  เพราะเค้าจะใช้วันจันทร์เช้า   เราเลยทำๆๆๆๆ  ได้ติ๊ดเดียวได้  ตอนนั้น ไข้ๆ อยู่  กินยาแล้วหลับไป  ตื่นมาอีกทีวันจันทร์แล้ว  ตกใจ!!!!   เอ … เมื่อคืนเค้าไม่เห็นโทรมาทวง   วันนี้เค้าต้องใช้แล้วนี่  ก้อไม่เห็นโทรมาทวง   งั้นสรุปเองละกัน  คงไม่ได้ต้องใช้แล้ว

วันนี้วันอังคาร  พ้นกำหนดไปแล้ววันนึง  เค้าคงไม่ใช้งานเราแล้วแหละ …  แต่ทันใดนั้น เค้าก้อโทรมาว่าไหนล่ะ งาน  จะใช้ สี่โมงเย็นวันนี้  เหงื่อตกเลย จะทำไงดี  ทริปวันนี้ไม่สนุกแน่เลย …  แผนจึงเป็นไปดังนี้   เมื่อไปถึงนครศรีฯ เวลาเที่ยงตรง  ต้องทำงานให้เสร็จก่อนบ่ายสอง แล้วรีบๆ ส่งให้เค้า  ด้วยโน้ตบุคที่แบกไปด้วย แต่แบทเหลือครึ่งเดียว  หลังบ่ายสองจึงค่อยเที่ยววัด …

เราจึงตัดสินใจนั่งรถมาแถวสนามหน้าเมือง  ที่ซึ่งน่าจะมีปลั๊กไฟสามตา และ wireless lan ให้  ปกติแถวห้องสมุดประชาชน  และศูนย์การเรียนรู้ฯ (อะไรสักอย่าง  สร้างตอนเรามาเรียนหาดใหญ่แล้ว)  ต้องมีสิ่งเหล่านี้ แต่วันนี้วันสงกรานต์  ทุกอย่างปิดหมด  เราจึงสำรวจแถวๆ  อาคารใหม่แห่งนี้  “ศาลาประชาคมโรงละคร”  เผื่อว่าจะมีปลั๊กไฟให้เสียบทำงาน   มีจริงๆ ด้วย   ยังใหม่อยู่เลย  พลาสติกยังหุ้มอยู่  เราจึงทำการเจาะ แล้วเสียบ  แต่… เค้ายังไม่จ่ายไฟ  ให้ตาย …  เราจึงใช้แบทที่มีครึ่งชั่วโมง  ทำงานที่ลวกๆ ที่สุดในประวัติศาสตร์ …  ให้พอได้ส่ง  เสร็จแล้วจึงเดินหา wireless จนพบ และส่ง   เห้อ ……   โล่งไปนิดนึง  แต่ยังรู้สึกผิดกับงานชิ้นนี้  ขอโทษค้าบบบ

จากสนามหน้าเมือง  เราเดินข้ามสะพานมา ที่สวนสาธารณะ ศรีธรรมโศกราช   จะพบกับพระุพุทธสิหิงค์จากหลายวัด  ให้สรงน้ำ   ท่วมกลางแดดร้อนแรง …  จากนั้นจึงฝ่าน้ำ ที่ผู้คนขนมาสาด ข้ามถนน และเดินทางไปวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร  (โชคดีได้นั่งหน้า  จึงไม่เปียก  แต่เสียวตอนข้ามถนน  ป๋มไม่อยากเปียกตอนนี้  …  แบกของมาพะรุงพะรังมากมายยยยยย

อากาศร้อนๆ กลางเดือนเมษา

มุมหากิน  ทุกคนต้องมายืนถ่ายแถวๆนี้

ตรงด้านข้างบันไดขึ้นบนฐานพระธาตุ  มาทุกทีต้องถ่ายภาพนี้

ตั้งแต่ สี่ห้าปีที่ผ่านมา  วัดพระธาตุไม่มีวันที่เงียบๆ คนบ้างอีกเลย  มาทุกทีต้องมีคนมาเยอะมากๆ  ตอนเด็กๆ เคยมาคนเีดียว แบบเดินไปไม่มีใครเลย  สงบดี

มุมสงบที่พอจะมี  ณ มุมหนึ่งของระเบียงคด

ก่อนจะจากลา …

ความสุขอีกอย่างของวันนี้ คือ เจอคนคล้องสายดำแถบแดง EOS Digital  ถึง 5  คน ตลอดการอยู่ที่วัด  เป็นชาย 3  หญิงอีก 2 คน  ไม่ซ้ำกันเลย  ทันทีที่เจอกัน  รู้สึกผูกพันมากมาย   ที่นครฯ มีคนใช้เยอะดี อิๆ  (คนใช้ค่ายอื่นเหมือนไม่เห็น หรือไม่ทันสังเกต อิๆ)

สุดท้าย เป็นภาพคนสาดน้ำ แต่เราไม่เปียก เพราะอยู่บนรถตู้ อิๆ

ปล. to นส. Juice   นี่เป็น last trip จริงๆ แล้วมั้ง T_T

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: